Dùng thuốc xịt côn trùng nên chú ý

Dùng thuốc xịt côn trùng nên chú ý vì chỉ cần chút sơ sảy là chúng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Hãy chú ý để biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả nhé

Thuốc xịt côn trùng trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc của các hãng khác nhau như Raid Maxx, Mortein, Mosfly, Falcon…, nhưng thành phần hoạt chất chính cơ bản tương tự nhau, chủ yếu là Tetramethrin, Cypermethrin, Iminoprothrin, Prallethrin, Permethrin (những chất hóa học tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroids) hay Propoxur (nhóm Carbamate).

Propoxur là một chất gây ức chế không hồi phục men Cholinestarase ở các loài động vật (kể cả người). Khi Cholinesterase bị ức chế, hệ thần kinh tự chủ sẽ hoạt động quá mức và không kiểm soát dẫn đến tử vong.

Thuốc xịt côn trùng có hại cho sức khỏe không?

Các thuốc này đã được thử nghiệm trên động vật và nghiên cứu ảnh hưởng đến sức khỏe, đều đã đăng ký và được cấp phép lưu hành của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ. Nếu thuốc được dùng cẩn thận và hợp lý thì sẽ tránh được ác hại gây ngộ độc của chúng.

Ngoài việc tiêu diệt côn trùng tận gốc, các thuốc này nếu ngoài môi trường diệt côn trùng, với hàm lượng nhất định sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con người, các loài vật nuôi và môi trường xung quanh ( có thể gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết các động vật thủy sinh trong môi trường nước )

Nguy hiểm nhất là khả năng gây ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong ở người nếu nạn nhân tiếp xúc với một lượng thuốc đáng kể trong thời gian ngắn.

Lưu ý gì khi bị ngộ độc Thuốc xịt côn trùng

Nếu hít vào một lượng đáng kể (30 ml trở lên) thì nó sẽ kích thích phế quản tiết dịch và gây co thắt cơ trơn dữ dội, gây ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm tri giác hay hôn mê, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da…

Ngộ độc Propoxur sẽ làm Nhịp tim chậm làm bệnh nhân ngất xỉu; tụt huyết áp, tăng tiết dịch và tăng co thắt cơ trơn phế quản khiến nạn nhân khó thở, tím tái; đau bụng, nôn ói, tiêu chảy do tăng nhu động ruột, mờ mắt, hoa mắt do giảm nhãn áp; ngoài ra bệnh nhân có thể bị nhức đầu, ù tai và hôn mê. Nạn nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng hãy cách ly nạn nhân khỏi nguồn thuốc, và gọi ngay cấp cứu bởi các dịch vụ y tế, nên giữ lại bình thuốc để giúp nhân viên y tế biết được chất gây ra ngộ độc. Nếu thuốc tiếp xúc qua da hay mắt thì phải rửa ngay với thật nhiều nước sạch (tối thiểu 15 phút). Nếu nạn nhân hít phải thuốc thì di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng sạch và nhân viên y tế xử lý.

Cách phòng bệnh do thuốc diệt côn trùng gây ra

Vệ sinh sạch sẽ nhà ở và môi trường sống, không tạo khoảng không gian chết hay nước tù đọng… để côn trùng không có cơ hội tồn tại và phát triển và không cần phải sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Phòng tránh ngộ độc, phải đọc ký hướng dẫn sử dụng trước khi dùng ghi trên bình thuốc.

Để thuốc tránh xa tầm với của trẻ em, đồ ăn hay các loại vật nuôi.

Để bình thẳng đứng, rửa tay sạch sẽ và kỹ lưỡng sau mỗi lần cầm bình xịt, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết.

Không ném bình xuống sông suối, nguồn nước công cộng vì dễ làm ô nhiễm trên diện rộng.

Xem thêm : Diệt mối, Diệt muỗi, Diệt chuột, Diệt gián, Diệt kiến, Diệt côn trùng

Trải nghiệm để chia sẻ:


Các dịch vụ do PCS cung cấp

Các sản phẩm do PCS cung cấp

Là Giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp bạn giảm thiệt hại do côn trùng hại kho mang lại.

Giới thiệu sản phẩm sử dụng trong ngành khử trùng hàng hóa bảo quản!

Là Giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp bạn giảm thiệt hại do côn trùng hại kho mang lại.

Sản phẩm thuốc diệt muỗi và côn trùng do PCS cung cấp và phân phối

Là Giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp bạn giảm thiệt hại do côn trùng hại kho mang lại.

Sản phẩm thuốc diệt mối và phòng chống mối do PCS cung cấp và phân phối

Là Giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp bạn giảm thiệt hại do côn trùng hại kho mang lại.

Sản phẩm thuốc diệt chuột và bẫy chuột do PCS cung cấp và phân phối